NÊN KINH DOANH ONLINE NHỮNG MẶT HÀNG NÀO THỜI COVID VÀ HẬU COVID

Đại dịch Covid-19 đã xuất hiện và hoành hành kể từ đầu năm 2020 đến hiện nay. Trải qua hơn bốn làn sóng covid lớn đã ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế và đời sống xã hội. Tỉ lệ thất nghiệp tăng lên kèm theo giá cả của hàng hóa tăng chóng mặt. Hiện nay cùng với việc phủ vaccine, nhà nước cũng đã có chính sách mở cửa nền kinh tế, trở lại bình thường hóa và sống chung với dịch covid-19. Tuy nhiên, việc đưa kinh tế khôi phục như giai đoạn trước covid vẫn là một quá trình dài, tình trạng người lao động thất nghiệp vẫn còn cao. Một số người lao động có con nhỏ độ tuổi mầm non, mẫu giáo, hay lựa chọn làm việc ở nhà hoặc những việc bán hàng online để chủ động hơn trong việc chăm sóc gia đình, hỗ trợ con học online. Do đó nhu cầu kinh doanh online cũng sẽ tăng đáng kể. Vậy những ngành nghề nào có thể giúp bạn tăng thu nhập khi kinh doanh online?

 1. Thực phẩm:

Thực phẩm là một trong những nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của con người. Mặc dù hiện tại chợ và siêu thị đã hoạt động bình thường, tuy nhiên vì lý do bảo vệ sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, mà nhiều gia đình vẫn có nhu cầu đặt hàng thực phẩm trực tuyến cao thay vì trực tiếp đi siêu thị. Nếu bạn có nguồn cung thực phẩm với chất lượng tốt và giá cạnh tranh thì bạn hoàn toàn có thể kinh doanh mặc hàng như gạo, rau củ Đà Lạt, hải sản, các loại hạt ngũ cốc sấy khô,… Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình bán và vận chuyển và giá cả của mặt hàng thực phẩm bạn bán phải tốt hơn giá ở siêu thị thì mới có khả năng bán được nhiều hàng.

Nếu bạn có khả năng nấu nướng, thì việc tạo một fanpage trên Facebook hoặc tạo gian hàng thông qua các ứng dụng giao thức ăn như Grabfood, Baemin, Gofood, Shopeefood là điều hoàn toàn dễ dàng. Với Facebook, bạn hoàn toàn có thể tạo fanpage miễn phí. Tuy nhiên để nhiều người mua biết đến sản phẩm của bạn, bạn cần chạy quảng cáo hoặc sử dụng các dịch vụ như tăng mắt livestream, tăng lượt view, tăng like, tăng review để tối đa hóa khả năng tiếp cận đến khách hàng. Nếu bạn không bán trên fanpage, bạn cũng có thể đăng bán trên các hội nhóm chợ online, tuy nhiên, cũng sẽ phải mất một ít chi phí cho việc duyệt bài. Và khi khách cần tham khảo thêm thông tin về sản phẩm, thì có fanpage thì vẫn tiện lợi và tăng độ tin cậy hơn.

Với các ứng dụng giao thức ăn, bạn chỉ cần download các ứng dụng trên về máy, thực hiện thao tác đăng kí tài khoản, đăng kí gian hàng và đợi duyệt trong 1-3 ngày là có thể bắt đầu buôn bán được. Với các ứng dụng giao thức ăn này, thì app thường thu phí từ 20-25% trên đơn hàng. Do đó bạn cần tính toán một mức giá hợp lý để đảm bảo vừa có đơn hàng, vừa có đủ lợi nhuận mà không giảm chất lượng sản phẩm.

 

 1. Khẩu trang y tế:

Khẩu trang y tế cũng là một trong những mặt hàng thiết yếu trong thời kì có dịch Covid-19. Hiện hay hầu hết các nhà thuốc đều có bán khẩu trang y tế, người dùng rất dễ dàng để tìm mua. Tuy nhiên, ở các nhà thuốc đa phần bán loại khẩu trang y tế cơ bản, ít kiểu dáng. Còn với những tầng lớp trẻ đặc biệt là đối tượng nhân viên văn phòng vẫn ưa chuộng các loại khẩu trang y tế có kiểu dáng đẹp, thời trang và tiện lợi trong khi sử dụng. Do đó nếu bạn có nguồn cung cấp khẩu trang tốt (mẫu mã đẹp, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm định,…), thì việc bán khẩu trang cũng vẫn mang lại cho bạn một thu nhập đáng kể.

 1. Thực phẩm chức năng:

Nhu cầu bảo vệ sức khỏe luôn là nhu cầu cần thiết, đặc biệt là trong thời kì dịch bệnh. Các mặt hàng này ở Việt Nam cũng có bán ở một số cửa hàng thuốc tây, tuy nhiên giá sẽ cao hơn nhiều so với mua trực tiếp tại nước sản xuất và gửi về Việt Nam. Và do quá trình vận chuyển số lượng lớn, nhập khẩu, kiểm định, phân phối dẫn đến thời hạn sử không dài. Do đó nếu bạn có người thân ở nước ngoài (Úc, Mỹ, Anh,..) thì bạn có thể nhờ người thân mua hộ để bán các mặt hàng thực phẩm chức năng như dầu cá Omega, Vitamin, sữa ngoại, thuốc bổ mắt,… và vận chuyển về Việt Nam để bán. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tham khảo các sản phẩm trên website của hãng trước, sau đó đăng bán, và chốt order theo mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Với những mặc hàng thực phẩm chức năng, để tránh bị chôn vốn và hàng luôn mới (date mới), thì bạn chỉ nên đặt mua hàng sau khi đã chốt đơn đặt từ khách hàng chứ không nên mua dự trữ trước. Và bạn cũng cần đảm bảo nguồn mua tin cậy, chất lượng, chính hãng thì mới duy trì việc buôn bán lâu dài.

 

 1. Bảo hiểm sức khỏe:

Trước đại dịch covid, bảo hiểm sức khỏe hầu như không được chú trọng lắm ở tầng lớp người lao động có thu nhập thấp. Đa số người lao động chỉ sử dụng BHYT (loại bảo hiểm y tế cơ bản, bắt buộc, giá tầm 805,000vnd/người/năm), Những người lao động thu nhập thấp thường chi tiêu dè sẻn hơn, nên ít chú trọng đến việc mua BHYT. Tuy nhiên, trong thời kì dịch bệnh Covid-19, người ta bắt đầu quan tâm đến việc giữ sức khỏe của mình hơn, và cần có bảo hiểm để hỗ trợ chi trả trong thời gian nằm viện. Do đó, việc có BHYT hoặc bảo hiểm sức khỏe nâng cao khác là điều rất cần thiết.

Một số công ty nước ngoài hoặc công ty trong nước có tài chính tốt thì ngoài BHYT bắt buộc, họ còn mua thêm bảo hiểm sức khỏe bổ sung cho nhân viên. Với các loại bảo hiểm sức khỏe bổ sung này, người bệnh họ có thể đi khám bệnh ở các phòng khám tư nhân, phòng khám quốc tế với mức chi trả cao hơn, dịch vụ tốt hơn, và không phải mất nhiều thời gian chờ khám bệnh so với việc sử dụng BHYT tại các bệnh viện công, ngoài ra, một số đơn vị bảo hiểm còn có hình thức bảo lãnh viện phí trực tiếp tại một số bệnh viện, phòng khám có liên kết (nghĩa là bảo hiểm sẽ trực tiếp thanh toán chi phí cho bệnh viện, người người bệnh không cần phải ứng tiền ra thanh toán trước rồi lấy hóa đơn rồi tốn thời gian chờ cty bảo hiểm thanh toán lại).

Một số công ty cung cấp bảo hiểm sức khỏe bổ sung như: Bảo Hiểm Hùng Vương, AEON, Pacific Cross, Vietinbank Insurance, Bảo Việt, PVI,… Nếu bạn ở nhà và có thời gian rãnh, thì bạn có thể đăng kí làm đại lý tư vấn bảo hiểm cho các công ty này. Tùy theo quy định mỗi công ty, bạn có thể phải trải qua một lớp training hoặc một buổi kiểm tra để hoàn được cấp mã đại lý là có thể làm việc tư vấn bảo hiểm.

 

 1. Quần áo trẻ em:

Cũng như thực phẩm, quần áo cũng là mặt hàng thiết yếu mà ai ai cũng cần đến. Bạn có biết vì sao quần áo và phụ kiện người lớn thì rẻ còn quần áo trẻ em thì luôn luôn đắt không? Vì người lớn mua quần áo, ít khi để đáp ứng nhu cầu thiết yếu (để mặc), mà đa phần là đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ (để làm đẹp). Và quần áo người lớn có rất nhiều mẫu mã, thương hiệu, nên giá cả của nó phải cạnh tranh. Còn quần áo trẻ em, nó lại là một nhu cầu thiết yếu hơn là nhu cầu về thẩm mĩ. Khi một người bước vô cửa hàng quần áo người lớn, có thể họ đi xem tham khảo mốt thời trang, cũng có thể mua, nhưng khi người lớn bước vô cửa hàng quần áo trẻ em thì chắc chắn họ có nhu cầu mua. So với quần áo người lớn, thì quần áo trẻ em có ít mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu hơn, các ông bố bà mẹ bỉm sửa ít có lựa chọn hơn, nên giá quần áo và những phụ kiện cho trẻ em thường có giá khá cao, vì họ biết ba mẹ mua quần áo cho con cái đó chính là nhu cầu cần thiết.

Do đó, nếu bạn muốn kinh doanh quần áo mà bạn không giỏi về cập nhật xu hướng mẫu mã như quần áo người lớn, thì thì quần áo trẻ em có thể là lựa chọn tốt.

 1. Thiết bị điện tử, máy tính, đèn hỗ trợ livestream:

Thời kì dịch bệnh, người dân ở nhà nhiều, người bán hàng online cũng nhiều, người nhu cầu học online cũng nhiều dẫn đến nhu  cầu sử dụng các thiết bị điện tử tăng. Các mặt hàng bạn có thể bán như laptop, máy tính bản, điện thoại, micro phone, camera rời, đèn hỗ trợ livestream, giá đỡ điện thoại để hỗ trợ livestream bán hàng,…

 1. Tư vấn Khóa học tiếng Anh online

Dịch bệnh làm cho tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, người lao động trở nên khó kiếm việc hơn. Nên họ có xu hướng học bổ sung kiến thức, nhất là ngoại ngữ để cạnh tranh hơn khi xin việc. Làm tư vấn khóa học online cho một số trung tâm anh ngữ vừa góp phần đem lại thu nhập, vừa góp phần cải thiện kĩ năng đàm phán, thuyết phụ trong bán hàng, đồng thời bạn còn có thể nhận được ưu đãi học phí khóa học nếu là nhân viên tư vấn của trung tâm.

Một số trung tâm tiếng Anh có tiếng như : Wall Street English, Direct English, Illa, Apolo, Yola, KTDC,.. Các trung tâm đều ưu tiên tuyển nhân viên làm việc tại văn phòng, tuy nhiên vẫn có trung tâm tuyển dụng nhân viên tư vấn online tại nhà.

Trên đây là một số gợi ý về các mặt hàng/ dịch vụ/ ngành nghề mà bạn có thể kinh doanh online thời kì Covid và hậu Covid. Tùy theo nguồn vốn, thời gian nhàn rỗi và năng lực, mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn chọn được mặt hàng kinh doanh cho phù hợp.

Còn đang bán hàng sẵn thì nên đánh mạnh vào mảng online livestream để giúp bán hàng trực tiếp hiệu quả và kết hợp marketing online dưới đây để đẩy thêm đơn và có thêm khách hàng tiềm năng mới nhé :

 • Tăng mắt livestream nếu bạn vừa chạy quảng cáo kết hợp với bán hàng livestream thật sự mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng Facebook. Không chỉ giúp bạn có thể chia sẻ những hình ảnh thật sống động qua video cho mọi người cùng biết. Mà còn hỗ trợ cho việc tăng tương tác, tăng like hay bán hàng hiệu quả.
 • Tự viết bài content về sản phẩm mình bán hình ảnh sẽ giúp tăng hiệu quả hiện thị trên newsfead nhìu hơn
 • Tăng thêm người theo dõi vào trang cá nhân, chủ động đi comment bài của bạn bè , hoặc inbox khách hàng hỏi thăm sản phẩm, lần sau mình đăng bài sẽ xuất hiện trên dòng thời gian của họ nhiều hơn
 • Tăng thêm like bài viết hoặc comment để lôi kéo thêm khách hàng
 • Thuê thêm dịch vụ chia sẻ livestream để tránh spam hoặc khuyến khích thêm bạn bè và khách hàng share bài cho mình.

                                            

Dịch Vụ Bán Hàng Hiệu Quả
x
Chat Zalo
Chat Facebook
0966.188.839