CÓ TIỀN NHÀN RỖI NÊN LÀM GÌ ĐỂ SINH LỜI

Đầu tư tiền nhàn rỗi sinh lời ở đâu là nhiều nhất? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người ở độ tuổi từ 26-35 quan tâm, sau một thời gian đi làm có thu nhập ổn định và một số vốn dư nhỏ. Đầu tư tiền nhàn rỗi chính là bạn dùng số tiền có sẵn và chưa dùng đến để mua một tài sản nhất định nào đó, nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận khiến cho giá trị của tài sản tăng lên trong tương lai. Sau đây xin chia sẻ cho bạn một vài kênh đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi.

Gửi tiết kiệm là một trong những cách đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi an toàn nhất, được nhiều người lựa chọn nhất. Đây được xem là một kênh để giữ tiền dành cho những ai ít có thời gian tìm hiểu về đầu tư, hạn chế những rủi ro, biến động trong thị trường tài chính và vẫn thu được khoản tiền lãi đều đặng theo kì hạn gửi.

Hiện tại, đa phần các ngân hàng đều có mức lãi suất huy động gửi tiết kiệm giao động từ 5-7%/năm. Sau khi đáo hạn, bạn có thể sinh lời đáng kể từ số tiền gốc.

Ví dụ: bạn có 100 triệu đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 6%/năm theo kì hạn 1 năm, thì sau 1 năm, số tiền sinh lời của bạn là 6 triệu đồng. Nếu bạn tiếp tục giữ mức lãi này và nhập chung vốn gửi tiết kiệm tiếp thì bạn sẽ có số vốn là 106 triệu đồng, và sau năm thứ 2 cũng với mức lãi suất 6% thì tiền lãi của bạn là 6,360,000d, Như vậy lúc này khoảng tiền chênh lệch 360,000d chính là khoản lãi kép được sinh ra từ phần lãi của năm đầu tiên. Nếu bạn cứ tiếp tục giữ khoản lãi kép như vậy thì sau 10 năm, số tiền bạn có có thể lên đến 179,084,770d. Như vậy có thể thấy từ số tiền gốc 100 triệu đồng sau 10 năm bạn có thể sinh lời đến hơn 79 triệu.

 

Tuy nhiên tình hình kinh tế tài chính , lạm phát (giá cả hàng hóa leo thang, đồng tiền mất giá) thì bạn nên trừ hao khoảng 2-3% cho phần chi phí lạm phát. Như vậy khoảng sinh lời còn lại từ gửi tiết kiệm sẽ dao động trong khoảng 3-4%. Do đó bạn cần lựa chọn ngân hàng nào uy tín và có ưu đãi lãi suất gửi tiết kiệm mức cao để tối đa hóa sinh lời từ tiền nhàn rỗi.

Hiện tại một số ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm theo hình thức gửi online cao hơn gửi tiết kiệm truyền thống.

Nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm đó là nếu bạn rút tiền ra (tất toán) trước thời hạn thì bạn sẽ không được tính lãi hoặc được tính lãi suât không kì hạn với mức rất thấp (khoảng 0,1-0.2%/năm)

Và với những người có ham muốn kiếm tiền cao, đam mê kinh doanh và muốn đồng tiền của mình phải sinh lời thật nhanh. Thì gửi tiết kiệm ngân hàng không phải là lựa chọn hoàn hảo.

 1. Mua bảo hiểm nhân thọ:

Hiện nay đa phần các công ty bảo hiểm nhân thọ có chương trình bảo vệ rủi ro kết hợp với đầu tư sinh lời với lãi suất dao động từ 4-5%/năm.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể đầu tư dạng “trả góp” theo kì hạn (1 năm, 6 tháng, 1 tháng,..) và không cần phải có nhiều vốn trong lúc bắt đầu. Người mua bảo hiểm vừa có thể bảo vệ gia đình trước những rủi ro của cuộc sống, vừa đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn vốn nhàn rỗi sẵn có.

Nếu bạn có tiền nhàn rỗi mỗi tháng khoảng 1-2 triệu đồng, hoặc 10-15 triệu/năm thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư với hình thức này.

Nhược điểm của hình thức đầu tư bảo hiểm nhân thọ chính là lãi suất ưu đãi không cao bằng lãi suất gửi tiết kiệm, và bạn phải cam kết tham gia theo một kì hạn dài nhất định (10 năm, 15 năm, 20 năm). Nếu trong quá trình tham gia, khả năng tài chính của bạn bị giảm, bạn không có khả năng tiếp tục duy trì hợp đồng bảo hiểm, thì hợp đồng của bạn sẽ bị hủy, tiền hoàn nhận lại rất ít hoặc hầu như không có tiền hoàn trong ba năm đầu tiên.

Do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín và lựa chọn giá trị hợp đồng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của bạn. Thông thường các chuyên gia khuyến nghị, số tiền đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ không vượt quá 10-15% khoảng thu nhập của bạn.

 1. Mua vàng:

Vàng được xem là kênh lưu giữ giá trị của đồng tiền, là tài sản trú ẩn, phòng ngừa rủi ro khi thị trường biến động như chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh… Nhược điểm của hình thức này là tỷ suất sinh lời khá khiêm tốn so với các loại tài sản khác. Và thời điểm chiến tranh, thiên tai qua đi, thời kì ổn định quay lại, kinh tế phát triển thì người ta có xu hướng bán vàng ra, dẫn đến giá vàng hạ. Gần đây, khi tình hình địa chính trị Nga – Ukraine trở nên căng thẳng, và trước sức ép bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và Châu Âu giáng lên Nga, thì người dân Nga và các nước lân cận có xu hướng tích trữ vàng dẫn đến giá vàng leo thang. Do đó để hạn chế rủi ro, bạn cần lựa chọn thời điểm mua vàng thích hợp, không nên mua vàng ở những giai đoạn giá vàng đang leo thang lên đỉnh.

 1. Mua bất động sản:

Trong những năm gần đây, cơn sốt bất động sản tại các thành phố hay tại các trung tâm kinh tế, vùng kinh tế trọng điểm hay thậm chí tại các vùng nông thôn đang nóng lên. Nhu cầu mua nhà đất để ở của người dân ngày càng tăng, nhiều người có tiền nhàn rỗi có xu hướng đầu tư vào đất nền để bán ra sinh lời.Thì đầu tư vào bất động sản là cách đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả cao nhất hiện nay. Đây là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi dài hạn và khá an toàn.

Tuy nhiên bạn cần có số vốn tương đối lớn :từ 500 triệu – vài tỷ đồng để có thể đầu tư hình thức này.

Hiện nay, cơn sốt đất ảo làm giá đất đang bị thổi quá với giá trị thực của nó, nhà nước đang lên một số phương án nhằm quản lý, điều tiết lại cơn sốt đất ảo. Nếu bạn vừa mua miếng đất với giá khá cao so với giá trị thực thì khi chính sách quản lý mua bán bất động sản mới được áp dụng, người đầu cơ sẽ giảm đi, giá đất sẽ chững lại hoặc có nguy cơ giảm, dẫn đến việc bạn có thể bị chôn vốn. Trừ khi bạn có ý định đầu tư đất dài hạn (khoảng 3-5 năm), còn nếu đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) để sinh lời nhanh thì với tình hình hiện tại thì vẫn khá rủi ro.

 1. Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (start up):

Một số công ty khởi nghiệp với nguồn vốn hạn chế, họ sẽ cần nguồn vốn để duy trì và phát triển quy mô công ty. Nếu bạn có bạn bè hoặc người quen khởi nghiệp, mà bạn hiểu và tin vào khả năng của họ, thì bạn hoàn toàn có thể hùng vốn đầu tư theo cách này. Công ty khởi nghiệp thường gặp khó khăn trong 1-3 năm đầu, nên khả nang bạn sẽ khó có thể sinh lời trong những năm đầu nhưng nếu công ty đi vào hoạt động ổn định và tạo ra sản phẩm có giá trị, thì nguồn vốn của bạn sẽ sinh lời nhanh chóng trong những năm về sau. Quan trọng là bạn lựa chọn được công ty có tiềm năng phát triển.

 1. Mua trái phiếu doanh nghiệp:

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành, xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi, và các nghĩa vụ khác (nếu có) của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. Hay nói cách dễ hiểu hơn thì trái phiếu chính là một khoản vay của doanh nghiệp, và bạn đầu tư trái phiếu có nghĩa là bạn mang tiền đi cho vay và thu lãi theo kì hạn nhất định.

Ưu điểm ở hình thức đầu tư này là sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Với gửi tiết kiệm lãi suất chỉ 5-7%/năm thì đầu tư trái phiếu cho lãi suất từ 8-12%/năm với các kì hạn linh hoạt  3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 1 năm, 2 năm,…. Và dù doanh nghiệp năm đó làm ăn lỗ hay lãi thì bạn cũng sẽ nhận được một mức lãi suât cam kết cố định.

Nhược điểm của nó là rủi ro sẽ cao hơn gửi tiết kiệm nếu bạn đầu tư trái phiếu vào những doanh nghiệp không có khả năng tăng trưởng hoặc thậm chí doanh nghiệp đi vào con đường phá sản, thì khả năng mất tiền vốn vẫn rất cao. Tất nhiên một khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản, thì theo quy định pháp luật, tài sản của doanh nghiệp sẽ được bán ra để ưu tiên trả nợ ngân hàng và nợ cho các nhà đầu tư trái phiếu trước, sau đó mới đến trả nợ cho cổ đông (người đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp).

Do đó, khi đầu tư trái phiếu bạn cần tìm hiểu trước về doanh nghiệp đó có “ăn nên làm ra” hay không, có phát hành trái phiếu hợp pháp (đúng mục đích sử dụng) hay không, có tài sản đảm bảo hay không, và độ uy tín của công ty môi giới đứng ra môi giới trái phiếu đó.

 1. Mua chứng chỉ quỹ đầu tư:

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Hay nói cho dễ hiểu hơn là bạn có tiền nhàn rỗi nhưng không am hiểu về cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, thì thông qua các công ty quỹ đầu tư có kinh nghiệm và chuyên môn, họ sẽ giúp bạn sử dụng vốn của mình để sinh lời. Việc bạn cần làm là chỉ cần mua chứng chỉ quỹ của họ, và quan sát khả năng sinh lời.

Ưu điểm của hình thức này là lợi nhuận sẽ cao hơn gửi tiết kiệm với khả năng sinh lời từ 10-15%/năm, thậm chí có thể lên đến 20% (với chứng chỉ quỹ cổ phiếu) nếu quỹ đầu tư đó hoạt động có hiệu quả cao, và dù bạn không có kiến thức về thị trường chứng khoán, bạn vẫn có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình.

Nhược điểm của chứng chỉ quỹ đó là ít có khả năng tăng khoản sinh lời so với trực tiếp đầu tư vào cổ phiếu, và trong quá trình đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền quyết định về việc quỹ đầu tư đó sẽ đầu tư vào loại cổ phiếu nào. Hơn nữa nếu nhà đầu tư kẹt vốn mà quyết định bán ra trong khoảng thời gian dưới 1 năm thì thường sẽ bị mất phí quản lý khoảng từ 1,5-2,5%/năm.

Do đó chứng chỉ quỹ phù hợp hơn với người đầu tư dại hạn từ 1,5 năm trở lên.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ hạn chế được rủi ro so với trực tiếp đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn không rủi ro. Rủi ro này có thể đến từ thị trường hoặc quyết định của người quản lý quỹ. Và việc bạn đầu tư thì nên chuẩn bị tâm thế có thể rủi ro bất cứ lúc nào.

Một số chứng chỉ quỹ phổ biến ở Việt Nam hiện nay:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là một loại chứng chỉ trái phiếu TCMF và nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu với trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.
 • Chứng chỉ quỹ Vndirect(VNDAF): Thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Loại chứng chỉ này có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi từ sự tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: Loại quỹ này nhằm mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.
 • Chứng chỉ quỹ SSI: Đây là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị tối thiểu là 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động. Mục tiêu của loại quỹ này là tạo thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: Thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu của quỹ chính là xây dựng danh mục đầu tư cân đối, đa dạng với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: Loại quỹ này chỉ đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: Mục tiêu là tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Loại chứng chỉ này sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản thu nhập vượt bậc bởi VNDAF có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm.
 1. Đầu tư cổ phiếu:

Đầu tư cổ phiếu hay đầu tư chứng khoán là hình thức mà người tham gia sử dụng nguồn vốn của bản thân để mua bán cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Lợi nhuận từ việc đầu tư này đến từ chênh lệch giá mua vào và bán ra.

Nói một cách dễ hiểu chính là bạn dùng tiền của bạn mua một phần giá trị của doanh nghiệp. Và khi doanh nghiệp làm ăn có lãi thì sẽ chia tiền lãi cho bạn.

Ưu điểm của hình thức này là khả năng sinh lời cao từ 20-50%, có khi lên đến 100% nếu bạn lựa chọn đúng doanh nghiệp tăng trưởng tốt.

Nhược điểm của hình thức này là nếu bạn không có kiến thức về kinh tế tài chính, không am hiểu về thị trường chứng khoán, không tìm hiểu về tình hình hoạt động, về giá trị bên trong của doanh nghiệp thì khả năng rủi ro mất vốn rất cao. Rủi ro trong đầu tư cổ phiếu được xếp hạng cao nhất trong tất cả loại hình đầu tư.

Để đầu tư chứng khoán, đầu tiên bạn cần mở tài khoản tại bất kì một công ty chứng khoán nào. Tiếp đến bạn cần tìm hiểu về tình hình của công ty mà bạn chọn đầu tư: về quy mô hoạt động, tỷ lệ cổ đông, số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, hình thức hoạt động, nợ vay, lợi nhuận các năm trước, lịch sử trả cổ tức,… Ngoài ra bạn cần tìm hiểu thêm về đồ thị kĩ thuật biểu thị giá cổ phiếu, và từ đó dự đoán được xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp, lựa chọn thời điểm giá cổ phiếu ở mức thấp hoặc phù hợp để mua vào, và bán ra ở thời điểm giá cổ phiếu lên cao.

Sau khi tìm hiểu và lựa chọn được cổ phiếu đầu tư, thì bạn cần thường xuyên đọc tin tức, theo dõi tình hình biến động của thị trường để có phương pháp tăng giảm tỉ trọng đầu tư, chốt lời, cắt lỗ phù hợp. Đây là một quá trình tích lũy kinh nghiệm đòi hỏi thời gian và công sức nhiều tháng, nhiều năm chứ không thể có ngay trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, bạn đừng quên tận dụng lãi kép để tăng tối đa khả năng sinh lời.

Trên đây là một số hình thức đầu tư sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi mà chúng tôi chia sẻ. Chúc bạn lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

ADMIN HỔ TRỢ THÊM NHIỀU DỊCH VỤ BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK GIÚP FANPAGE BÁN HÀNG VƯỢT TRỘI THAM KHẢO LINK:

Dịch Vụ Bán Hàng Hiệu Quả
x
Chat Zalo
Chat Facebook
0966.188.839