Hướng Dẫn Live Stream Cho Người Mới Bắt Đầu

Tư Vấn Bán Hàng Live Stream Cho Người Mới Bắt Đầu

Mới bắt đầu bán hàng, đặc biệt là mới bắt đầu bán hàng live stream thì bạn sẽ còn gặp nhiều bỡ ngỡ cũng như cần chuẩn bị những gì để có thể bán được hàng. Ở bài viết này mình sẽ tư vấn cho các chủ shop cách chuẩn bị cho shop mới bắt đầu bán online livestream hiệu quả.

ADMIN HỔ TRỢ THÊM NHIỀU DỊCH VỤ BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK, GIÚP FANPAGE BÁN HÀNG VƯỢT TRỘI THAM KHẢO LINK :

Cùng Tangdonhang điểm lại những yếu tố quan trọng giúp cho các bạn mới bắt đầu bán live stream sẽ trở nên thu hút hơn, cần có cũng như nên có khi live stream. Thiếu cái gì bổ xung cái đó, và đánh giá dựa theo từng phương án cụ thể để có thể hỗ trợ bán hàng tốt nhất.

1. Chuẩn bị trước khi live stream bán hàng

Trong bán hàng nói chung, bán hàng live nói riêng, bạn đều cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị trước khi bán hàng. Nhưng tùy từng quy mô, mô hình thì sẽ có sự chuẩn bị khác nhau. Ở đây, tôi muốn nói tới là sự chuẩn bị dành cho shop mới bán hàng, đặc biệt là đang tìm hiểu về live stream.

Chuẩn bị nguồn hàng phù hợp: bạn xác định đối tượng khách hàng của mình là ai, họ cần mua gì, sản phẩm gì bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh (mẫu mã, giá cả, sản lượng sản xuất,…). Việc bạn lựa chọn đúng sản phẩm sẽ giúp bạn bán hàng tốt hơn rất nhiều.

Chuẩn bị phòng live stream: phòng live stream có thể là ở cửa hàng, có thể ở kho hàng, có thể ở trong phòng khách, phòng ngủ,…. nhưng bạn cần chuẩn bị và sắp xếp làm sao đáp ứng đủ các yêu cầu, đủ ánh sáng (không bị lóa, không bị tối), âm thanh tốt (không bị tiếng nhỏ quá, không bị ồn, vọng), không gian thoáng rộng (việc thay mẫu, thử đồ, lấy hàng là cần thiết suốt quá trình live stream, nếu như phòng nhỏ hẹp, hàng hóa chật chội sẽ gây khó khăn trong quá trình thay đồ, thử đồ), mạng thật khỏe (live stream tốn băng thông mạng rất nhiều, việc mạng không ổn định có thể sẽ bị giật lag, thoát live stream hoặc đơn giản là sẽ bị mờ).

Kịch bản live stream: bạn sẽ bán những gì, quà tặng những gì, làm sao để thu hút tương tác từ khách hàng trong live stream. Dù bạn có bán rẻ, nhưng nếu như không có ai đủ tin tưởng để mua thì bạn cũng sẽ không bán được hàng. Thời gian đầu, cần phải có quà tặng rất nhiều, vừa là để khách hàng dùng thử sản phẩm, vừa là để thu hút thật nhiều tương tác từ khách hàng.

Mẫu live stream, mẫu hoạt ngôn: với mỗi sản phẩm khác nhau thì cách tư vấn sẽ khác nhau cũng như người mẫu live cũng cần có sự thay đổi để phù hợp. Nhưng, không phải ai mua hàng cũng vì sản phẩm tốt và rẻ, mà có khi vì nghiện xem live, nhìn thấy mẫu live, mẫu hoạt ngôn mà xem live stream và mua hàng liên tục.

Lựa chọn kênh live: bạn có thể live stream trên trang cá nhân, trang fanpage, hội nhóm,… với mỗi kênh live sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Xem bài viết “Lựa chọn kênh live stream, bước 1 đánh dấu sự phát triển

2. Công cụ cần thiết khi bán hàng live stream

Bạn bán hàng sau người khác, nhưng bạn muốn nhanh chóng đuổi kịp họ thì cần sử dụng những công cụ hỗ trợ để làm đẹp cho trang cá nhân, fanpage, đặc biệt tăng tương tác cho live stream bán hàng. Dù là tương tác ảo cũng cần phải tăng.

Tăng mắt live stream : đây là dịch vụ tăng số con người đang xem trực tiếp trên live stream, tạo hiệu ứng giống như là đang có đông người xem live stream. Dịch vụ tăng mắt live này có hiệu quả hay không? Thực tế phải nói rằng có nhiều shop, dù là shop 2000 3000 khách thật xem những vẫn mua gói 1000 2000 thậm chí 3000 mắt ảo để tạo hiệu ứng. Những shop nhỏ nhỏ thì mua gói 50 100 mắt tạo hiệu ứng. Chứ ai lại live stream có vài người xem.

Chia sẻ live stream vào hội nhóm : bạn sẽ không thể có tương tác thật nếu như không tiếp cận được những khách hàng mới. Cách tốt nhất để có thể tiếp cận được với đông khách hàng mới chính là cần chia sẻ càng nhiều càng tốt. Chia sẻ về trang cá nhân, chia sẻ về hội nhóm,… Tất nhiên, cái gì cũng có 2 mặt, nếu như chia sẻ nhiều quá thì cũng có thể bị đánh dấu spam và xóa live stream, khóa live, chặn live.

Gói bình luận chốt đơn ảo live stream : các shop hay thắc mắc với mình là đông người xem live mà không có ai chốt đơn thì cũng kì, muốn có thêm vài bình luân chốt đơn cho xôm. Nhưng thực tế, quan trọng hơn cả là khi có nhiều người xem live stream mà chưa mua hàng thì nguyên nhân phần lớn chính là chưa đủ tin tưởng vào bạn để mua hàng. Do đó, việc có thêm nhiều comment chốt đơn sẽ giúp cho khách hàng cũng mang tâm lý không chốt nhanh là hết hàng không chốt được.

Ngoài ra, bạn cũng cần làm đẹp trang cá nhân, fanpage bằng các gói tăng follow trang cá nhân, tăng follow fanpage, tăng like bài viết, tăng bình luận ảo cho các bài viết, hoặc kể cả là tăng lượt xem cho video. Không phải chỉ mỗi live stream, mà bạn cũng cần làm đẹp tổng thể ftrang cảu mình để khách hàng tin tưởng.

Tăng follow trang cá nhân và like fanpage:

– Giúp tăng thứ hạng tìm kiếm trang cá nhân của bạn trên Facebook
– Tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng vì các nick theo dõi là các Nick thật

3 Đánh giá hiệu quả livestream

Mọi người bán hàng thường chỉ quan tâm xem hôm nay bán được bao nhiêu đơn hàng, bao nhiêu sản phẩm chứ thường không xem lại live stream đánh dấu những thiếu xót mà mình còn mắc phải trong live stream để khắc phục trong những live stream lần sau.

Số đơn hàng và sản phẩm bán được chính là hiệu quả của live stream, nhưng nếu như không bán được hàng thì chỉ đánh giá là không hiệu quả, vậy không hiệu quả ở đâu và cần khắc phục ra sao thì lại không biết để có thể thay đổi cho những lần live stream sau này. Dưới đây là những điểm cần chú ý khi kết thúc một video live stream mà bạn cần phải đánh giá:

Lượt tiếp cận của video/lượt chia sẻ video : đương nhiên, chia sẻ càng nhiều thì tiếp cận phải càng tăng, nhưng nếu như chia sẻ tăng mà lượt tiếp cận không tăng thì đánh giá là không hiệu quả. Bạn cần phải có sự thay đổi trong việc chia sẻ live stream. Kể cả là từ khách hàng chia sẻ hay từ mua chia sẻ live cũng đều cần có sự thay đổi.

Tổng lượt xem sau khi kết thúc live, thời gian xem trung bình của khách hàng: những chỉ số này để đánh giá sự hấp dẫn của live stream. Việc khách hàng xem càng lâu, thời gian xem trung bình càng lớn thì video của bạn đang hấp dẫn hơn để khách hàng ở lại xem lâu hơn.

Lượt bình luận/mắt xem: kể cả bạn có mua mắt ảo thì bạn cũng cần phải có sự đo lường sau mỗi live stream. Lượng mắt xem trung bình đánh giá lượng khách hàng trung bình xem live và bình luận. Nếu một khách hàng bình luận ít, có thể là mua ít, nhưng bên cạnh đó đồng nghĩa là việc giữ chân khách hàng ở lại xem live của bạn chưa được cao. Ngoài ra, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của bạn, bạn cần phải xem lại ở sản phẩm của chính bạn xem mẫu mã, giá có phải là vấn đề hay không.

Phần lớn việc giữ chân khách hàng xem live lâu hơn sẽ nằm ở 2 yếu tấu: mẫu live – mẫu hoạt ngôn. Mẫu live có thể không cần xinh đẹp, nhưng hoạt ngôn thì cần phải nói chuyện vui vẻ, tạo cảm xúc cho người xem. Tránh mang lại cảm giác chán, buồn ngủ cho người xem.

4. Xử lý đơn hàng live stream

Có đơn hàng thì sợ gì không xử lý được, chỉ sợ không có đơn thôi chứ sợ gì có đơn mà không xử lý được đơn hàng. Nhưng với những người mới bán hàng sẽ vận hành, quy trình chưa được tối ưu sẽ còn bỡ ngỡ. Ngandon hướng dẫn các bạn một chút trong việc xử lý đơn hàng.

Chuẩn bị mã đơn hàng riêng: bán sản phẩm nào thì dán mã đó vào sản phẩm để không bị lẫn và quên, cũng không cần thiết xem lại live stream.

Khách hàng chốt đơn theo mã: với mỗi đơn hàng, khách hàng cần phải chốt theo đúng mã. Có thể xin số điện thoại sau khi kết thúc live, nhưng tốt nhất là xin được số điện thoại trên live stream.

Sử dụng phần mềm chốt đơn live stream: có nhiều phần mềm chốt đơn chuyên dụng trên live stream, các bạn có thể tham khảo tpos, live stream pro, salework,… hoặc một vài phần mềm quản lý fanpage nổi tiếng như pancake để không bị xót bình luận, inbox trực tiếp cho khách hàng nhanh và tiện hơn.

Chốt đơn hàng với khách: bạn có thể inbox khách hỏi lại, hoặc gọi điện trực tiếp để chốt đơn hàng với khách. Chú ý thông báo cho khách hàng tổng số tiền thanh toán và thời gian nhận hàng để khách hàng có sự chuẩn bị.

Vướng khâu nào xử lý khâu đó, ngoài ra, để xử lý đơn hàng nhanh hơn các bạn tham khảo sử dụng máy in nhiệt, túi niêm phong đóng hàng để có thể đóng hàng nhanh hơn.

5 Tăng Thêm Tương Tác Vào Livestream để hiệu quả đa dạng khách hàng

  • Tăng mắt livestream thật sự mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng Facebook. Không chỉ giúp bạn có thể chia sẻ những hình ảnh thật sống động qua video cho mọi người cùng biết. Mà còn hỗ trợ cho việc tăng tương tác, tăng like hay bán hàng hiệu quả.
  • Tự viết bài content về sản phẩm mình bán hình ảnh sẽ giúp tăng hiệu quả hiện thị trên newsfead nhìu hơn
  • Tăng thêm người theo dõi vào trang cá nhân, chủ động đi comment bài của bạn bè , hoặc inbox khách hàng hỏi thăm sản phẩm, lần sau mình đăng bài sẽ xuất hiện trên dòng thời gian của họ nhiều hơn
  • Tăng thêm like bài viết hoặc comment để lôi kéo thêm khách hàng
  • Thuê thêm dịch vụ chia sẻ livestream để tránh spam hoặc khuyến khích thêm bạn bè và khách hàng share bài cho mình.
Dịch Vụ Bán Hàng Hiệu Quả
x
Chat Zalo
Chat Facebook
0966.188.839